Tổng hợp: Ý nghĩa & Mẫu bàn thờ tứ linh trong văn hóa người Việt

Có phải mọi người đang rất muốn tìm hiểu tứ linh là gì? Có thể bạn thích nghe  những chuyện về thế giới tâm linh. Cũng có thể mọi người tham khảo để bổ sung kiến thức gì đó trong cuộc sống chẳng hạn. Bạn đã bao giờ biết đến một số sản phẩm mỹ nghệ chạm khắc 4 linh vật? Chẳng hạn như bàn thờ , cửa võng tứ linh,… Thì ngay sau đây Đồ Thờ Đăng Hùng sẽ  bổ sung kiến thức và một số mẫu bàn thờ tứ linh cho mọi người tham khảo nhé!

1. Nguồn gốc của tứ linh

ban-tho-tu-linh
Bàn thờ tứ linh

Theo truyền thuyết kể lại rằng: Tứ linh là tên gọi chung của bốn linh vật Long, Ly, Quy, Phụng. Được dân gian bắt nguồn từ bốn thần thú: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng được tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên ở bốn phương trời. Chúng mang bên mình những nguyên tố thiết yếu nhất để cấu tạo nên vạn vật. Long tượng trưng cho lửa, Ly tượng trưng cho đất, Quy tượng trưng cho nước và Phụng tượng trưng cho gió. Và bàn thờ tứ linh cũng từ đó mà ra.

2. Ý nghĩa của tứ linh

sap-tho-tu-linh
Sập thờ tứ linh

Như đã nói ở trên, Tứ Linh được tạo từ 4 linh vật trong truyền thuyết. Được mang bên mình những yếu tố để tạo nên trời đất. Chính vì thế mỗi loài sẽ mang 1 ý nghĩa riêng. Và khi hợp nhất lại sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bàn thờ tứ linh là hội tụ của 4 loài này thế nên sẽ rất tốt cho việc thờ cúng chấn áp yêu ma.

Xem thêm: Tổng Hợp: Mẫu Sập Thờ, Bàn Thờ Mai Điểu

2.1 Long – Đứng đầu trong tứ linh

ban-tho-tu-linh
Sập thờ tứ linh

Rồng trong truyền thuyết được coi là linh vật của trời có quyền năng cao nhất trong tất cả. Sự xuất hiện của Rồng được coi là mang lại điều tốt lành, may mắn và thuận lợi. Thời xưa người ta quan niệm Rồng là xứ giả để con người có thể gửi gắm những mong muốn về mưa thuận gió hòa,…

Rồng được đứng đầu trong bốn linh vật trong truyền thuyết. Được đại diện cho quẻ Chấn mang lại lại ý chí, công danh sự nghiệp, tài lộc. Do đó ngày xưa trên long bào của các vị vua chúa tất cả đều được thêu hình ảnh Rồng ở trên.

Trên thực tế Rồng không có thật, nó chỉ là sản phẩm tượng trưng để làm niềm tin cho con người. Rồng có 9 đặc điểm tổng hợp như sau:

  1. Thân của Rắn.
  2. Vẩy Cá Chép.
  3. Đầu Lạc Đà.
  4. Sừng Hươu.
  5. Mắt Tôm Hùm.
  6. Bụng con Sò.
  7. Gan bàn chân của Hổ.
  8. Vuốt của chim Ưng.
  9. Mũi, bờm của Sư Tử.

2.2 Ly

sap-tho-tu-linh
Sập thờ tứ linh

Ly hay còn được gọi là Lân, xếp thứ hai sau Long. Dân gian cho hay cứ mỗi lần thấy Lân xuất hiện là báo điềm lành. Ngoài ra hình tượng Lân còn dùng để trấn giữ nhà cửa, hóa giải hung khí khi đối diện với nhà khác.

Truyền thuyết kể lại rằng, Lân ban đầu là một quái thú dưới biển. Sau đó nó lên cạn rồi phá phách mùa màng. Do đó Đức Phật Di Lặc đã hóa thân thành ông Địa và thuần phục thú dữ. Biến Lân thành có thú phá hoại thành một con vật tốt chuyên đi giúp đỡ. Sau này cứ mỗi mùa trung thu ông địa lại dẫn Lân đi mua vui và thăm hỏi dân làng. Ông Địa và con Lân đi tới đâu là dân làng hoan hỉ treo rau xanh và giấy đỏ đón chào.

Người đời thường gọi Lân là con cái, Kỳ là con đực nên được gọi chung là Kỳ Lân. Nó là một con vật kỳ dị cũng được tạo nên từ trí tượng tưởng của con người. Thân hình có phần sừng Nai, tai Chó, trán Lạc Đà, mắt Quỷ, mũi Sư Tử, miệng Rồng, thân Ngựa, chân Hươu, đuôi Bò. Cách tạo hình của người Việt Nam thường hay thể hiện nó là vật cưỡi của Văn Thù Bồ Tát. Thể hiện được nó là con vật tầng trên cho trí tuệ và kiểm soát tâm hồn những người hành hương.

2.3 Quy

ban-tho-tu-linh
Bàn thờ tứ linh

Rùa là linh vật duy nhất có trong tự nhiên ngày nay. Nó là một loài bò sát có tuổi thọ cao, có thể không ăn uống trong nhiều ngày. Cho nên được ví với tinh thần thanh cao, thoát tục. Nó gắn liền với lịch sử người việt qua chuyện An Dương Vương

Rùa tượng trưng cho sự trường tồn bất diệt trong giới tự nhiên. Hình ảnh con được lưu lại qua 82 bia đá ghi tên những tiến sĩ đỗ đạt. Cho rằng đây là một sự thể hiện tôn kính với các vị tiến sĩ. Tuy Rùa không phải linh vật trong Phật giáo nhưng lại gắn liền với sự trường tồn của Phật giáo.

Trong thế giới tâm linh Rùa được coi là hội tụ những đặc điểm của trời, đất Âm – Dương. Bụng phẳng tượng trưng cho đất, Mai vòm cung tượng trưng cho trời. Hình ảnh rùa đội bia là hình ảnh chịu đựng, hạnh phúc và phát triển. Trong dân gian còn được thể hiện với rắn được gọi là Quy Xà hợp thể. Hay Rùa đầu Rồng là Long Quy rất linh thiêng.

2.4 Phụng

tu-linh
Bàn thờ tứ linh

Phụng Hoàng là cái tên bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa. Là loài chim đẹp nhất trong tất cả loài chim có ở thế giới. Cũng giống như Kỳ Lân, Phụng Hoàng Cũng tương tự như vậy về giới tính. Phụng là để thể hiện con trống và Hoàng là đại diện cho tên gọi con cái. Nhưng về sau con người đã gọi chung thành Phụng Hoàng hay Phượng Hoàng.

Trong nền văn hóa của các nước phương Đông. Phượng Hoàng là linh vật tối cao được sánh ngang với Rồng. Phượng Hoàng được hiện lên với vẻ đẹp thanh cao, quyền quý,… Do đó thời xưa các Phi Tần, Hoàng Hậu được mặc những bộ áo có hình ảnh Phụng Hoàng. Ngụ ý rằng Phụng Hoàng với Long (tức là Rồng) sánh đôi với nhau.

Phụng Hoàng cũng là một linh vật được con người hình tượng hóa thành con vật của thế giới tâm linh. Phượng được miêu tả có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép , móng chim ưng và đuôi công. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế phượng tượng trưng cho cả vũ trụ.  Vì thế phụng là hình tượng của thánh nhân, của hạnh phúc. Nếu rồng có yếu tố dương, tượng trưng cho vua chúa thì phụng lại có yếu tố âm. Tượng trưng cho Hoàng Hậu và phụ nữ thời bấy giờ.

Xem thêm:

Tổng hợp mẫu Bàn Thờ Ô Xa được nhiều người ưa chuộng

Tổng hợp mẫu Bàn Thờ Hồng Trĩ được nhiều người ưa chuộng

3. Liên hệ tư vấn | Đồ Thờ Đăng Hùng

Tự hào là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ tượng phật. Đồ Thờ Đăng Hùng chúng tôi luôn luôn lắng nghe và phát triển hơn nữa để làm hài lòng khách hàng. Góp phần gìn giữ vẻ đẹp làng nghề trong mắt bạn bè trong và ngoài nước.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Mang đến những giải pháp, những bản thiết kế vô cùng đẹp và ấn tượng đến khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là luôn làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất về sản phẩm của mình. Luôn làm hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Khi đến với Đồ Thờ Đăng Hùng, bạn sẽ tìm được những điều mà bạn thực sự mong muốn với chất lượng xứng tầm, giá cả hợp lý. Một tập thể hòa đồng làm việc với tinh thần yêu nghề sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình làm việc. Khách hàng sẽ thoải mái qua trực tiếp nơi làm việc để giám sát quy trình làm việc cũng như chất lượng của sản phẩm nếu cần thiết. Chúng tôi vẫn ở đây cho đến ngày hôm nay cũng đều là do lòng tin, sự yêu mến của quý khách hàng qua từng sản phẩm. Hãy để chúng tôi tạo nên những giá trị linh thiêng nhất trong căn nhà của bạn!

Website: dothodanghung.com

Hotline: 0984.021.347 – 0886.32.8386

Địa chỉ: Số 1, Ngõ 29, Thôn Chiêu, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội