【Top】Bàn Thờ Ngũ Phúc đẹp được nhiều người ưa chuộng

Có phải mọi người đang rất muốn tìm hiểu về ngũ phúc là gì? Và mục đích chính à sau khi hiểu được rồi sẽ tìm kiếm các sản phẩm tâm linh liên quan đến nó. Phải chăng sẽ là các sản phẩm như bàn thờ ngũ phúc… Với những người am hiểu về văn hóa nghệ thuật thì Ngũ Phúc sẽ không còn xa lạ với mọi người nữa. Còn nếu chưa biết thì các bác hãy yên tâm! Vì ngay sau đây tôi sẽ liệt kê toàn bộ những kiến thức và những sản phẩm thể hiện hình ảnh của “ngũ phúc” trong đồ gỗ mỹ nghệ.

Bàn thờ ngũ phúc gỗ gụ chân 10

Bàn chính: 197 x 89 x 127

Bàn cơm: 117 x 61 x 47

Giá hoàn thiện: 23 triệu

1. Ngũ phúc là gì?

Trước hết ta phải hiểu “ngũ phúc” là gì? Ngũ Phúc là một hình ảnh gồm 5 con rơi tượng trưng cho 5 điều tuyệt vời nhất mà con người muốn có được. Nó thể hiện được một cuộc sống tròn vẹn hạnh phúc mà bao người đang mơ ước. Đây là một từ ngữ ở trong sách của Ngài Khổng Tử cách đây vài ngàn năm trước – cuốn sách Ngũ Phúc được chính ông sáng tác và các học trò biên dịch lại mang dấu ấn cho đến tận ngày nay. Chính vì thế bàn thờ ngũ phúc cũng từ đó mà ra.

ban-tho-chien-ngu-phuc
Bàn thờ ngũ phúc

Ngũ Phúc là một từ chính trong sách này được chia ra thành 5 điều:

  • Thọ – Là Sống lâu.
  • Phú – Ý là Giàu có.
  • Khang ninh – Yên lành, bình an.
  • Du hảo đức – Có đức tốt, sống có lương tâm.
  • Khảo chung mệnh – Vui, hết tuổi trời.
ban-tho-ngu-phuc
Bàn thờ chiện ngũ phúc

Dịch nghĩa ra ta có thể hiểu đơn giản rằng:

  • Trường thọ là không bị chết non, phúc thọ là sống đến trăm năm bạc đầu.
  • Phú quý là tiền của rất nhiều, có địa vị tôn quý trong xã hội.
  • Khang ninh là thân thể khỏe mạnh, tâm hồn yên ổn trong cuộc đời đầy sóng gió.
  • Hiếu đức là tính lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh mà mỗi con người cần phải có để làm con người đúng nghĩa.
  • Thiện chung là có thể tiên liệu thời kỳ chết của mình. Trước khi chết, con người sẽ không gặp tai họa, thân thể không đau đớn, bệnh tật,… cứ như vậy mà rời khỏi trần gian. 

2. Ý Nghĩa của ngũ phúc

Trong nghành nội thất gia đình nói chung và đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng, những sản phẩm với thiết mang hình ảnh ngũ phúc – 5 con rơi ngậm tiền vàng, chữ phúc,… Tượng trưng cho 5 điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Trong bàn thờ ngũ phúc có hình ảnh dơi là biểu tượng cho sự may mắn và an lành. Trong tiếng Hán – Việt con dơi được gọi là phúc đọc trùng âm với vần hạnh phúc, sung sướng. Cho nên họ đã lấy con vật này làm biểu tượng linh thiêng về hạnh phúc, tài lộc,… cho con người. 

ban-tho-ngu-phuc
Bàn thờ ngũ phúc

Từ xưa người Trung Quốc thường xử dụng những từ đồng âm để làm biệu tượng cho sự vật. Ví dụ ở trong miền Nam cứ đến ngày tết là họ có thói quen là mua cây Mai để làm căn nhà mình đẹp hơn. Không những thế cây mai còn đồng âm với từ “may” thể hiện cho sự may mắn trong năm tới. Người miền Bắc cũng vậy, lộc trong tài lộc. Cho nên họ mới có tục hái lộc sau đêm giao thừa. Lộc ở đây đó chính là những cành cây, lá non cũng đồng nghĩa với từ “bổng lộc”. Và “Ngũ Phúc” chính là như vậy.

3. Ngũ phúc trong đồ gỗ mỹ nghệ

Với những bàn tay đầy tài hoa của những nghệ nhân thổi hồn vào gỗ của ông cha ta. Họ đã biết biến hình ảnh từ những ý nghĩa, thực tế,… vào trong điêu khắc gỗ. Có rất nhiều tác phẩm được biến hóa từ ngũ phúc như bàn thờ ngũ phúc ngậm tiền vàng, sập thờ ngũ phúc ngậm chữ phúc,… 

Xem thêm:

Tổng hợp mẫu Bàn Thờ Ô Xa được nhiều người ưa chuộng

3.1 Dơi ngậm đồng tiền

Hình ảnh dơi đang bay ngậm đồng tiền hay ngậm vàng đều có ý nghĩa riêng biệt ẩn sâu bên trong nó. Ý nghĩa ngũ phúc thì là như vậy nhưng chi tiết hơn lại có rất nhiều điều chúng ta cần lưu ý khi chọn lựa sản phẩm mỹ nghệ.

ban-tho-ngu-phuc
Bàn thờ chiện ngũ phúc

Bàn thờ ngũ phúc có rơi ngậm chữ phúc, thọ nói lên những điều mà ai cũng muốn có. Điều ai cũng ước ao đó chính là có một cuộc sống thật hạnh phúc. Đi đôi đó là hưởng thọ với con cháu thật lâu dài. Làm hết những điều mình cần làm trong kiếp này để khi đi sang thế giới bên kia sẽ được thanh thản. 

Tương tự như vậy, hình ảnh dơi ngậm đồng tiền có thể cho ta thấy được một cuộc sống sung túc. Đầy vinh hoa phú quý đang chờ đón trước mắt. Chỉ cần biết nắm bắt cơ hội thành công ắt sẽ đến. 

3.2 Dơi tọa trái đào

Nhắc tới trái đào rất nhiều người có thể nghĩ ngay đến một câu truyện lừng danh của Trung Quốc. Hình ảnh Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung quậy phá vườn đào. Ba ngàn năm mới trổ bông, ba ngàn năm sau mới kết trái và ba ngàn năm sau mới chín. Chính vì thế ai ăn được những quả đào tiên này sẽ được trường sinh bất tử và hình ảnh dơi tọa trên trái đào cũng có ý nghĩa như vậy. 

ban-tho-ngu-phuc
Bàn thờ ngũ phúc

Vì trái đào là biểu tượng cho sự trường sinh bất tử nên có khi con người đã vẽ 3 trái đào nằm giữa 5 con rơi. Với ý nghĩa sống lâu trăm năm hương phúc đầy mình. Số 3 cũng ảnh hưởng theo đạo kinh: “Một sinh hai, hai sinh ba, ba sinh vạn vật”. Vậy số 3 có ý nghĩa sinh sôi nảy nở, là sức sống bất diệt cho con người. 

Từ những ước mơ được sống lâu, được hưởng vinh hoa phú quý,…Người xưa đá phối hợp những hình ảnh có ý nghĩa đẹp, hài hòa nhau. Tạo nên những bức tranh cực kỳ tuyệt vời. Hình ảnh rơi được ghép với những thứ khác nhau sẽ thấy được một nét đẹp riêng vô cùng ý nghĩa. Từ đó ngày nay chúng ta mới sáng tác được ý tưởng mới đầy tâm linh mà lại ý nghĩa.

Tham khảo thêm:

Ý Nghĩa Bàn Thờ Tứ Linh – Nét Đẹp Văn Hóa Việt

Bàn thờ nhị cấp, tam cấp: Sử dụng sai hậu quả khôn lường

4. Liên hệ tư vấn | Đồ Thờ Đăng Hùng

Tự hào là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ tượng phật. Đồ Thờ Đăng Hùng chúng tôi luôn luôn lắng nghe và phát triển hơn nữa để làm hài lòng khách hàng. Góp phần gìn giữ vẻ đẹp làng nghề trong mắt bạn bè trong và ngoài nước.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Mang đến những giải pháp, những bản thiết kế vô cùng đẹp và ấn tượng đến khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là luôn làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất về sản phẩm của mình. Luôn làm hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Khi đến với Đồ Thờ Đăng Hùng, bạn sẽ tìm được những điều mà bạn thực sự mong muốn với chất lượng xứng tầm, giá cả hợp lý. Một tập thể hòa đồng làm việc với tinh thần yêu nghề sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình làm việc. Khách hàng sẽ thoải mái qua trực tiếp nơi làm việc để giám sát quy trình làm việc cũng như chất lượng của sản phẩm nếu cần thiết. Chúng tôi vẫn ở đây cho đến ngày hôm nay cũng đều là do lòng tin, sự yêu mến của quý khách hàng qua từng sản phẩm. Hãy để chúng tôi tạo nên những giá trị linh thiêng nhất trong căn nhà của bạn!

Website: dothodanghung.com

Hotline: 0984.021.347 – 0886.32.8386

Địa chỉ: Số 1, Ngõ 29, Thôn Chiêu, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội